11:04 EDT Thứ hai, 23/04/2018

"Bắt đền" nhà trường vì con học lớp 5 vẫn không biết đọc

Thứ năm - 02/10/2014 02:30

"Bắt đền" nhà trường vì con học lớp 5 vẫn không biết đọc

Bức xúc trước việc con mình đã học đến lớp 5 mà không biết đọc, cũng chẳng biết viết, gia đình chị Nguyễn Thị Vinh (Bắc Giang) dự định "bắt đền" nhà trường.
Sau  15 phút cố gắng, Vịnh không đọc được một chữ nào trong quyển Tiếng Việt lớp 5.

Sau 15 phút cố gắng, Vịnh không đọc được một chữ nào trong quyển Tiếng Việt lớp 5.

Học 5 năm, không viết được họ tên

Sau 15 phút xoay đi, xoay lại nhiều lần cuốn Tiếng Việt lớp 5, Nguyễn Văn Vịnh, thôn Nghĩa An, xã Nghĩa Phương (lớp 5B, Trường Tiểu học Nghĩa Phương I) quay sang nhìn mọi người rồi lắc đầu: "Con không đọc được". Tôi đưa bút bảo em viết họ tên, lớp và trường của mình. Lại mất từng ấy thời gian, Vịnh cũng chỉ viết đúng chữ "Vịnh" và "5B", còn phần họ, tên đệm, lớp và trường... em viết nguệch ngoạc không ra chữ gì. Mẹ em đọc tên ông, bà, anh chị trong gia đình... Vịnh đều cắn bút.

"Cháu học đến lớp 5 mà không biết đọc, biết viết. Gia đình tôi rất buồn và thắc mắc tại sao học sinh không biết chữ mà nhà trường vẫn cho lên lớp. Nếu các thầy, cô giáo nghiêm khắc hơn thì cháu không đến nỗi thế này"- Chị Nguyễn Thị Vinh, thôn Nghĩa An, xã Nghĩa Phương (mẹ Vịnh) nói.

Chị Vinh còn cho biết, một số học sinh trong thôn học chung lớp với Vịnh cũng không biết đọc, biết viết; nhiều cháu đọc, viết rất kém nhưng vẫn lên lớp đều đều. trong số đó có Vịnh. Chúng tôi đã gặp học sinh lớp 4, lớp 5 ở thôn Nghĩa An thì đúng như thông tin chị Vinh cho biết, đa số các cháu đều đọc và viết rất kém. Có cháu ngoài tên mình ra không biết viết chữ gì khác.

Sản phẩm của Vịnh sau 15 phút viết.

"Gia đình tôi định bắt đền nhà trường theo hai hướng, một là dạy cháu biết đọc, biết viết; hai là phải trả gia đình 50 triệu đồng, trong đó 2 triệu đồng tiền đóng học trong 4 năm và 48 triệu đồng nuôi dạy cháu"- Chị Vinh quả quyết.

Cần lớp học chuyên biệt

Bí thư chi bộ thôn Nghĩa An Nguyễn Văn Hưng và một số người dân trong thôn xác nhận có một vài học sinh lớp 4, lớp 5 không biết đọc, biết viết, trong đó có cháu Nguyễn Văn Vịnh. Tuy nhiên nhiều người cho rằng chị Vinh đổ hết lỗi cho nhà trường là thiếu khách quan, gia đình chị cũng phải chịu trách nhiệm về việc này.

Ông Lưu Đức Sóc, người cùng thôn cho rằng: "Vịnh là đứa trẻ hiếu động, nghịch và hay quên. Vợ, chồng chị Vinh cũng bỏ bê dạy con, nên cháu học trước quên sau". Điều này cũng được gia đình chị Vinh thừa nhận: “Do phải đi làm xa nhà nên ít khi vợ chồng tôi dạy Vịnh học”.

Đề cập đến tình trạng học sinh lớp 4, lớp 5 không biết đọc, biết viết, thầy Thân Văn Lăng, hiệu trưởng trường tiểu học Nghĩa Phương I cho biết, trường hiện có 6 học sinh có vấn đề về trí tuệ đang theo học diện hòa nhập cộng đồng là: Nguyễn Văn Vịnh, Nguyễn Thị Nhật Lệ, Hoàng Văn Xuân, Nguyễn Văn Phượng, Dương Thị Thùy (lớp 5) và Nguyễn Thị Huế (lớp 4). Những em này đều đọc, viết rất chậm, trong đó Nguyễn Văn Vịnh và Nguyễn Thị Nhật Lệ không biết đọc, viết.

Nhà trường đã cử nhiều thầy cô dạy giỏi đến kèm, nhưng các em vẫn không có tiến bộ, nhớ được vài hôm lại quên kiến thức. Nhà trường đang tích cực phối hợp với gia đình để rèn dạy các em. "Cần có lớp chuyên biệt cho những học sinh thuộc diện này để bảo đảm chính sách, đồng thời giúp các em hòa nhập cộng đồng. Nhà trường đã đề nghị việc này lên cấp trên xem xét"- Thầy Lăng cho hay.

Trả lời câu hỏi tại sao các em không biết đọc, biết viết vẫn được lên lớp, thầy hiệu trưởng cho rằng vì sợ để ở lại lớp, chênh lệch độ tuổi không hòa nhập được, học sinh lớn tuổi bắt nạt bạn ít tuổi, gây phức tạp trong nhà trường!?

Qua sự việc này đề nghị ban giám hiệu trường tiểu học Nghĩa Phương I sớm rà soát chất lượng học sinh, bố trí lớp học phù hợp giúp các em hòa nhập cộng đồng.

Theo Báo Bắc Giang

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí