10:22 ICT Thứ hai, 17/06/2024

DANH MỤC

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 129


Hôm nayHôm nay : 17429

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 822032

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28747513

Liên kết Website

Phần mềm In.Test
Violympic
Kết quả học tập
IOE
Bộ GD-ĐT
Giáo án điện tử
UBND tỉnh
Sở GD-ĐT Quảng Ngãi

Tin mới nhất

Trang nhất » Tin Tức » Công Đoàn trường

LMS TN2
40 nam

Kế hoạch tổ chức thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Quảng Ngãi 85 năm xây dựng và phát triển”

Thứ bảy - 14/06/2014 16:48
KH

KH

Thực hiện Kế hoạch số 69/ CĐN, ngày 26/05/2014 của Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi về việc Tổ chức thi tìm “Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Quảng Ngãi- 85 năm xây dựng và phát triển”, BCH Công đoàn trường THPT số 2 Tư Nghĩa triển khai kế hoạch tổ chức cuộc thi tìm hiểu như sau:
    CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC QUẢNG NGÃI
     CĐCS TRƯỜNG THPT SỐ 2 TƯ NGHĨA
                    Số: 10  /KH – CĐTN2                                        
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
            Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 
     Tư Nghĩa, ngày 10  tháng 6 năm 2014
 
 
 
KẾ HOẠCH
Tổ chức thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Quảng Ngãi
85 năm xây dựng và phát triển”
 
          Thực hiện Kế hoạch số 69/ CĐN, ngày 26/05/2014 của Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi về việc Tổ chức thi tìm “Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Quảng Ngãi- 85 năm xây dựng và phát triển”, BCH Công đoàn trường THPT số 2 Tư Nghĩa triển khai kế hoạch tổ chức cuộc thi tìm hiểu  như sau:
          I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
         1. Mục đích:
           Cuộc thi là hình thức sinh hoạt chính trị bổ ích trong đời sống tinh thần của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, là hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho CNVCLĐ về Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Quảng Ngãi.
          Thông qua cuộc thi giúp cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hiểu rõ hơn về truyền thống vẻ vang của giai cấp Công nhân, của Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Quảng Ngãi; về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn qua từng thời kỳ lịch sử.
          Cuộc thi được tổ chức sâu rộng đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, gắn với các hoạt động tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn tỉnh, Hiến pháp năm 2013, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật.
           2. Yêu cầu:
          - 100% cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đang công tác tại trường THPT số 2 Tư Nghĩa tham gia viết bài tìm hiểu nộp cho BCH công đoàn đúng thời gian quy định.
          - Bài dự thi viết tay hoặc đánh máy vi tính, không dùng bản sao, photocopy, khuyến khích bài thi viết tay, trình bày đẹp. Người dự thi cần viết rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nghề nghiệp, đơn vị công tác, nơi thường trú hoặc số điện thoại để Ban Tổ chức tiện liên lạc khi cần thiết.     
          II. NỘI DUNG, QUY MÔ VÀ HÌNH THỨC THI:
          1. Nội dung:
          Cuộc thi tìm hiểu Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Quảng Ngãi gồm 5 câu hỏi về lịch sử và Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Quảng Ngãi; một câu hỏi tình huống tại cơ cở; một câu hỏi phụ yêu cầu thí sinh viết một bài khoảng 1.500 từ về cống hiến ý tưởng hay, có ý nghĩa thực tiễn hoặc những kỷ niệm sâu sắc trong hoạt động công đoàn của bản thân mỗi thí sinh tham gia dự thi.
          2. Hình thức: Thi viết, thi trực tuyến
          a)  Thi trực tuyến:
           Vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia thi trực tuyến theo câu hỏi do Báo Lao động điện tử và Báo người lao động điện tử tổ chức.                                                                    b)Thi viết
          - Mỗi đoàn viên tham gia một bài dự thi tại Công đoàn cơ sở.
          -Công đoàn cơ sở nhận bài và xét chọn 5 bài xuất sắc nhất gửi về Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh. (Gửi tất cả số bài dự thi về lưu tại CĐGD tỉnh)
          - Ban giám khảo Công đoàn ngành Giáo dục nhận bài, chấm điểm và trao giải.
          3. Quy mô: Hội thi được tổ chức cấp tỉnh, cấp huyện (huyện, ngành và tương đương) và cấp cơ sở.
          IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
          - BCH Công đoàn cơ sở xây dựng kế hoạch, triển khai nội dung câu hỏi, gợi ý trả lời của Ban tổ chức cuộc thi.
        - Đoàn viên tham gia viết bài tìm hiểu nộp cho tổ trưởng công đoàn chậm nhất ngày 23/6/2014.
          -  Các tổ trưởng Công đoàn vận động đoàn viên tham gia viết bài, thu bài của đoàn viên tổ mình, sơ kết và nộp cho BCH Công đoàn chậm nhất ngày 24/6/2014.
          - BCH Công đoàn tiếp nhận bài, tổng kết, đánh giá, báo cáo kết quả và nộp bài về Công đoàn ngành Giáo dục trước ngày 28/6/2014.                
          Trên đây là kế hoạch tổ chức cuộc thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Quảng Ngãi- 85 năm xây dựng và phát triển”. Đây là cuộc thi có ý nghĩa quan trọng, kết quả của cuộc thi là một trong những tiêu chí để đánh giá Thi đua và xếp loại Công đoàn viên năm học 2014-2015. Yêu cầu các tổ trưởng Công đoàn tổ chức triển khai thực hiện và gửi bài dự thi về BCH Công đoàn đúng thời gian quy định.
 
Nơi nhận:                                                                      
 - Chi bộ  ( Báo cáo)                                                                
  - CĐ ngành (Báo cáo)
  - Tổ trưởng CĐ ( Thực hiện)                                                
  - Niêm yết.
  - Lưu.         
                                                                                                
 
 
             TM. BCH CÔNG ĐOÀN
                          CHỦ TỊCH
 
 
                             ( Đã kí)
 
                       Võ Thị Thùy                                                                                                  
 
          
BỘ CÂU HỎI THI TÌM HIỂU
“CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM, CÔNG ĐOÀN QUẢNG NGÃI- 85 NĂM
XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN”
(kèm theo Kế hoạch số  22/KH-LĐLĐ, ngày 15 /5/2014)
 
I. CÂU HỎI THI VIẾT.
         1. Anh (Chị) hãy trình bày sự ra đời của tổ chức Công đoàn Việt Nam và ý nghĩa của sự kiện này?
`        2. Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI đã xác định phương hướng, nhiệm vụ. Anh (Chị) tâm đắc với nhiệm vụ nào? Vì sao?
          3. Anh (Chị) quan tâm nhất là chức năng nào của tổ chức Công đoàn Việt Nam? Vì sao?
          4. Đại hội XII Công đoàn Quảng Ngãi diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? tại đâu? Đại hội thông qua những chỉ tiêu chủ yếu gì?
          5. Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XII đã xây dựng kế hoạch nào để thực hiện các Chương trình của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XI. Theo Anh (Chị) kế hoạch nào có tính khả thi cao khi thực hiện? tại sao?
          6. Theo Anh (Chị) cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của mình cần tập trung thực hiện những công việc gì để góp phần xây dựng giai cấp Công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước? vì sao?
          7. Anh (Chị) hãy viết một bài khoảng 1.500 từ, về cống hiến ý tưởng, đề xuất mô hình, đổi mới phương pháp hoạt động của Công đoàn trong giai đoạn hiện nay hoặc những kỷ niệm sâu sắc hay những tấm gương tiêu biểu trong phong trào công nhân và hoạt động công đoàn./.
 
  
 
 
GỢI Ý TRẢ LỜI CUỘC THI TÌM HIỂU CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM,
CÔNG ĐOÀN QUẢNG NGÃI- 85 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
 
Câu 1: Anh ( Chị) hãy trình bày sự ra đời của tổ chức Công đoàn Việt Nam và ý nghĩa của sự kiện này ?
Gợi ý trả lời:
Dưới tác động của cuộc khai thác thuộc địa của thực dân Pháp lần thứ I (1897-1914), giai cấp công nhân Việt Nam ra đời và phát triển nhanh chóng trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ II (1918-1930). Do bị cả thực dân và phong kiến bóc lột hà khắc, giai cấp công nhân Việt Nam đã vùng lên đấu tranh mạnh mẽ. Từ trong đấu tranh đã hình thành tính giai cấp và những người công nhân tập hợp lại thành tổ chức như các hội: Aí hữu, Tương tế, Phường hội, Nghiệp đoàn, Công hội..... Đây chính là những tổ chức công đoàn sơ khai đầu tiên và có ở nhiều nơi.
Sau đó tổ chức Công hội Ba Son do đồng chí Tôn Đức Thắng thành lập năm 1920 tại xưởng Ba Son đã có ảnh hưởng lớn trong khu vực Sài Gòn, Chợ Lớn. Song, Công hội này tồn tại trong thời gian ngắn và chưa có chính cương, điều lệ.
Từ năm 1925 đến năm 1928, nhiều Công hội bí mật đã hình thành do sự hoạt động mạnh mẽ của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Đặc biệt từ năm 1928, khi kỳ bộ Bắc kỳ của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên chủ trương thực hiện “Vô sản hoá” thì phong trào đấu tranh của công nhân Việt Nam ngày càng sôi nổi, thúc đẩy sự phát triển của tổ chức công hội lên một bước mới cả về hình thức và nội dung hoạt động.
Năm 1929 là thời điểm phong trào công nhân và hoạt động công hội ở nước ta phát triển sôi nổi nhất, đặc biệt là ở miền Bắc. Các cuộc đấu tranh của công nhân nổ ra liên tục ở nhiều xí nghiệp, có sự phối hợp chặt chẽ và thống nhất hành động giữa các cuộc đấu tranh ở xí nghiệp này với xí nghiệp khác trong cùng một địa phương và giữa địa phương này với địa phương khác trong toàn xứ.
Sự phát triển mạnh mẽ của phong trào công nhân và tổ chức công hội đòi hỏi phải có một tổ chức Mác xít, một Đảng thực sự Cách mạng của giai cấp công nhân có khả năng tập hợp, lãnh đạo công nhân đấu tranh giành độc lập tự do. Tháng 3/1929, chi bộ cộng sản đầu tiên được thành lập ở Hà Nội. Tiếp đến, ngày 17/6/1929, Đông Dương cộng sản Đảng ra đời.
Để đáp ứng yêu cầu cấp thiết của công tác vận động công nhân và tăng cường sức mạnh cho tổ chức Công hội đỏ, Ban chấp hành Trung ương lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng quyết định triệu tập đại hội thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ vào ngày 28/7/1929, tại số nhà 15 phố Hàng Nón- Hà Nội. Đại hội đã bầu đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là người đứng đầu Ban Chấp hành lâm thời Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ.
            Sự kiện thành lập Tổng Công hội đỏ miền Bắc Việt Nam là một mốc son chói lọi trong lịch sử phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam. Lần đầu tiên giai cấp công nhân Việt Nam có một đoàn thể Cách mạng rộng lớn, hoạt động có tôn chỉ, mục đích, phản ánh được ý chí, nguyện vọng của đông đảo công nhân lao động.
            Chính vì ý nghĩa đó, theo đề nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ chính trị TW Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định lấy ngày 28/7/1929 là ngày truyền thống của tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Câu 2: Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI đã xác định phương hướng, nhiệm vụ. Anh ( Chị) tâm đắc vơi nhiệm vụ nào? Vì sao?
Gợi ý trả lời
            Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI xác định 8 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu:
            Một là, chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.
            Hai là, tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên và người lao động về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết, chủ trương công tác công đoàn.
            Ba là, tổ chức phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên và người lao động, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
            Bốn là, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng hiệu quả của đội ngũ cán bộ công đoàn.
            Năm là, công tác nữ công.
            Sáu là, công tác đối ngoại.
            Bảy là, công tác kiểm tra và hoạt động của Uỷ ban kiểm tra.
            Tám là, công tác tài chính và hoạt động kinh tế công đoàn.
            Các thí sinh cần phân tích rõ tâm đắc với nhiệm vụ nào trên quan điểm cá nhân.
Câu 3: Anh ( Chị) quan tâm nhất là chức năng nào của tổ chức Công đoàn Việt Nam? Vì sao?
            Gợi ý trả lời
            * Công đoàn Việt Nam có ba chức năng:
            - Đại diện và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động;
            - Tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế- xã hội; tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động;
            - Giáo dục, động viên, công nhân, viên chức, lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chức năng của Công đoàn là một chính thể, một hệ thống đồng bộ, đan xen tương tác lẫn nhau. Trong đó, chức năng bảo vệ quyền, lợi ích người lao động mang ý nghĩa trung tâm- mục tiêu hoạt động công đoàn. Từ các chức năng này sẽ định ra các nhiệm vụ cụ thể của Công đoàn.
Câu 4. Đại hội XII Công đoàn Quảng Ngãi diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? tại đâu? Đại hội thông qua những chỉ tiêu chủ yếu gì?
Gợi ý trả lời
- Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XII, nhiệm kỳ 2013 – 2018 được tổ chức trọng thể từ ngày 25- 27/3/2013 tại thành phố Quảng Ngãi với 242 đại biểu chính thức đại diện cho gần 69.000 đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn tỉnh về dự.
- Đại hội đã thông qua các chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ 2013 – 2018 là: Kết nạp từ 12.000 đoàn viên, thành lập 80 Công đoàn cơ sở trở lên; từ 80% CĐCS đạt vững mạnh trở lên; 100% cán bộ Công đoàn được đào tạo và bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ công tác Công đoàn; triển khai Luật Công đoàn (sửa đổi), Bộ luật Lao động (sửa đổi) đến 100% cán bộ Công đoàn các cấp; từ 90-95% đoàn viên Công đoàn, từ 60-70% công nhân lao động tham gia các lớp tuyên truyền, giáo dục do Công đoàn tổ chức; hàng năm giới thiệu từ 900-1.000 đoàn viên Công đoàn ưu tú cho các cấp ủy Đảng xem xét, kết nạp; vận động CNVCLĐ trong tỉnh đóng góp kinh phí để xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn Quảng Ngãi”. Phấn đấu hỗ trợ xây mới 50 nhà và sửa chữa 100 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở; phối hợp với lãnh đạo chính quyền, chuyên môn các cấp phấn đấu đạt các chỉ tiêu: 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đại hội công nhân viên chức; 60% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động; Hàng năm, trên 90% gia đình CNVCLĐ đạt gia đình văn hóa, 90-95% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.
Câu 5. Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XII đã xây dựng kế hoạch nào để thực hiện các Chương trình của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XI. Theo Anh (Chị) kế hoạch nào có tính khả thi cao khi thực hiện? tại sao?
Gợi ý trả lời
- Kế hoạch số 25/KH-LĐLĐ, ngày 08 tháng 11 năm 2013 về việc Thực hiện Chương trình nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động.
-  Kế hoạch số 26/KH-LĐLĐ, ngày 05 tháng 12 năm 2013 về việc Thực hiện Chương trình của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thoả ước lao động tập thể”.
-  Kế hoạch số 28/KH-LĐLĐ, ngày 05 tháng 12 năm 2013 về việc Thực hiện chương trình số 1643/CTr-TLĐ ngày 4 tháng 11 năm 2013 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về “ Phát triển đoàn viên giai đoạn 2013-2018 ”
- Kế hoạch số 29/KH-LĐLĐ, ngày 05 tháng 12 năm 2013 về việc Thực hiện chương trình số 1644/CTr-TLĐ ngày 04 tháng 11 năm 2013 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn”
Các thí sinh cần phân tích rõ tính khả thi của Kế hoạch mình tâm đắc trên quan điểm cá nhân.
Câu 6: Theo Anh ( chị ) cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của mình cần tập trung thực hiện những công việc gì để góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước? Vì sao?
Gợi ý trả lời:
- Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, thường xuyên tổ chức đối thoại giữa chủ sử dụng lao động với người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
- Tuyên truyền sâu rộng,chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết,chủ trương công tác công đoàn; giáo dục truyền thống cách mạng tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam, nêu cao tinh thần làm chủ đất nước trong quá trình CNH, HĐH.
- Tham gia thanh tra giám sát chế độ, chính sách thực hiện lương, thưởng, ăn ca, BHXH, BHYT.... của người sử dụng lao động đối với NLĐ.
- Tham gia xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, xây dựng lối sống lành mạnh trong CNLĐ.
- Tích cực quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho cán bộ công đoàn, CNLĐ; tổ chức ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, thi nâng bậc thường xuyên cho CNLĐ.
- Quan tâm chăm lo đến đời sống, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, đặc biệt là những CNLĐ có nhiều khó khăn, CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.......
- Chủ động, tham gia tuyên truyền về chế độ, chính sách pháp luật cho người lao động; góp phần giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, cấp bách trong công nhân, người lao động như: việc làm, tiền lương, thu nhập, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; xây dựng nhà ở, bệnh xá tại các khu công nghiệp, đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá, khu vui chơi giải trí, nhà trẻ nơi có đông công nhân, người lao động làm việc; chăm lo công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn, công nhân ưu tú trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài cho Đảng xem xét, kết nạp.
Câu 7. Anh ( Chị) hãy viết một bài khoảng 1.500 từ cồng hiến, đề xuất mô hình, đổi mới phương pháp hoạt động Công đoàn trong giai đoạn hiện nay hoặc những kỷ niệm sâu sắc hay những tấm gương tiêu biểu trong phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn.


Nguồn tin: Công Đoàn TN2

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này thế nào?

Nội dung phong phú.

Thiết kế đẹp.

Thông tin kịp thời.

Đáp ứng các yêu cầu tra cứu.

Tất cả các ý kiến trên

Thư viện ảnh

 6 Ảnh | 6449 Lần xem
 9 Ảnh | 7963 Lần xem