03:28 ICT Thứ tư, 08/02/2023

DANH MỤC

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 32

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 2046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104162

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16917195

Liên kết Website

Phần mềm In.Test
Violympic
Kết quả học tập
IOE
Bộ GD-ĐT
Giáo án điện tử
UBND tỉnh
Sở GD-ĐT Quảng Ngãi

Tin mới nhất

Trang nhất » Tin Tức » Công Đoàn trường

NGVN

Kí ức một thời!

Thứ hai - 05/03/2012 22:25
Kí ức một thời!

Kí ức một thời!

Nhận món quà từ Đại hội Huyện đoàn Tư Nghĩa lần thứ XIV giành cho những đồng chí uỷ viên BCH khoá XIII không tái cử BCH khoá XIV, tôi cảm thấy một nỗi buồn cứ xâm chiếm trong tâm hồn. Những kí ức, năm tháng cứ như hiện về trong tôi. Một thời tuổi trẻ hồn nhiên, không bận bịu chuyện vợ con, chuyện cơm áo, gạo tiền, chỉ biết vui với phong trào đoàn với các đồng chí đầy nhiệt tâm.
         Được bầu làm Bí thư Đoàn trương từ năm 2001, tôi ngỡ ngàng với bao nhiêu công việc lạ, mới mẻ tưởng chừng như không sao gánh vác nổi. Song, với tinh thần hăng say, không ngừng học hỏi, được các anh chị đi trước và đồng chí Bí thư chi bộ động viên, tận tình dìu dắt, giúp đỡ, tôi dần cảm thấy an tâm và vững tin hơn trong công việc. Tôi lao vào nghiên cứu những mô hình, tìm ra hướng đi cho tổ chức Đoàn trường học. Với tôi, việc củng cố, tổ chức và bồi dưỡng năng lực công tác đoàn cho cán bộ chi đoàn là học sinh trở thành một yêu cầu hàng đầu không thể thiếu. “Cán bộ nào, phong trào ấy”, câu đúc kết kinh nghiệm này của bao thế hệ anh, chị làm công tác đoàn đi trước thật chính xác và có ý  nghĩa biết bao.Vì vậy, sau khi Đại hội, tôi chú trọng đến phân công nhiệm vụ cho các đồng chí trong BCH Đoàn trường, tổ chức các lớp tập huấn truyền đạt kinh nghiệm mình biết được, hướng dẫn BCH chi đoàn học sinh củng cố hồ sơ, sổ sách, hướng dẫn Đại hội Chi đoàn, Liên chi đoàn, tập huấn về soạn thảo văn bản đoàn, về các trò chơi, ca khác cách mạng, phổ biến kiến thức về đoàn…Với mục tiêu lấy Chi đoàn làm cơ sở làm nền tảng. Một đội ngũ BCH Chi đoàn được bồi dưỡng đủ điều kiện để tổ chức hoạt động, sinh hoạt thường xuyên ở đơn vị lớp. Mỗi khối lớp được tổ chức thành Liên chi đoàn thường xuyên liên hệ và trao đổi kinh nghiệm cho nhau. Nhờ có đội ngũ cán bộ đoàn đều tay, được trang bị về kĩ năng, bồi dưỡng về phẩm chất mà các hoạt động phong trào của Đoàn trường rất sôi nổi, hiệu quả cao. Hàng buổi, BCH các Chi đoàn đều triển khai sinh hoạt trong 15 phút đầu buổi: Thứ 4, 6, 7 sinh thực hiện “Tiếng trống ôn bài”, thứ 3, 5 sinh hoạt đoàn: tập các bài hát về đoàn, ca khúc cách mạng, triển khai chương trình rèn luyện đoàn viên, kiểm điểm, sơ kết những phong trào đã làm, triển khai kế hoạch mới… Đoàn trường thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong đơn vị tổ chức các hoạt động lớn: Thi tiếng hát hay, trại đoàn, Hội thi học sinh thanh lịch – tài năng, vẽ tranh, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, hiến máu nhân đạo, quyên góp giúp đỡ mẹ VNAH, tảo mộ và nhận chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ…

          Đi đôi với các hoạt động bề nổi, Đoàn trường rất quan tâm đến công tác kế hoạch hoá, sơ tổng kết các hoạt động. Hồ sơ Đoàn trường, Chi đoàn rất đầy đủ, phân loại khoa học, dễ kiểm tra, tiện làm việc: Kế hoạch năm học, kế hoạch từng tháng, kế hoạch chủ điểm, công văn đến, công văn đi, hồ sơ quản lý đoàn viên, thi đua – khen thưởng, quyết định chuẩn y, hồ sơ Đại hội Đoàn trường, Liên chi, Chi đoàn…Gắn liền với kế hoạch là các báo cáo tổng kết, sơ kết, rút kinh nghiệm. Định kỳ, đội cờ đỏ của Đoàn trường đều tổng kết thi đua tháng, quý và khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích cao trong thực hiện phong trào.

          Công tác bồi dưỡng kết nạp đoàn viên mới giới thiệu đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp Đảng được Đoàn trường quan tâm cả ở Đoàn viên giáo viên và học sinh. Hàng năm, Đoàn trường kết nạp khoảng 500 – 600 đoàn viên mới, 1-2 đồng chí được đứng vào hàng ngũ của đảng Cộng sản Việt Nam.

          Đặc biệt từ năm 2007, được bầu vào BCH Huyện đoàn Tư Nghĩa khoá XIII, nhiệm kỳ 2007 – 2012, tôi có dịp gặp gỡ nhiều đồng chí làm công tác Đoàn ở địa phương; qua trao đổi thông tin, tôi hiểu được nhiều lẽ: Công tác Đoàn ở địa phương khó khăn lắm, nhất là công tác tập hợp và giáo dục thanh niên. Cũng từ đó, chúng tôi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, đặc biệt quan tâm đến công tác phối hợp tổ chức rèn luyện hè ở địa phương. Chính vì vậy, việc triển khai công tác rèn luyện hè giữa Đoàn trường với các địa phương cánh Tây huyện Tư Nghĩa đạt hiệu quả rất tốt, được lãnh đạo trường và lãnh đạo địa phương đánh giá cao.

          Từ 2003, Đoàn trường đã kết nghĩa với đơn vị PC35 công an tỉnh Quảng Ngãi (nay là phòng PC 81B), giữua hai đơn vị đã có nhiều hoạt động giao lưu thiết thực, gắn kết cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đoàn trường đã nhận ôn tập văn hoá cho các chiến sĩ để thi Đại học, Cao đẳng. Kết quả hàng năm đều có học viên thi đỗ vào trường Đại học An ninh nhân dân…Nhiều hoạt động giao lưu giữa trường và đơn vị PC 35 được tiến tổ chức thường xuyên: Văn nghệ mừng đảng, mừng Xuân, trại đoàn, bóng chuyền, cầu lông…

           Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi uỷ đơn vị, sự phối hợp hiệu quả của BGH trường, Đoàn trường nhiều năm đã được Tỉnh Đoàn, Huyện đoàn về kiểm tra, công nhận và đề nghị cấp trên khen thưởng: 4 năm liền được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen (2005 – 2009), Hội LHTN tỉnh Quảng Ngãi và UBND huyện Tư Nghĩa tặng Giấy khen về công tác hiến máu nhân đạo. Bản thân cá nhân tôi được Trung ương Đoàn tặng 4 Bằng khen, UNND tỉnh tặng 4 Bằng khen, được nhận Kỉ niệm chương vì thế hệ trẻ tháng vào 3/2011. Được cử đi dự Hội nghị tổng kết công tác Đoàn trường học, Đại hội Thanh niên làm theo lời Bác 3/2009 tại thủ đô Hà Nội, được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Đây là những niềm vui nhỏ được bù đắp sau bao năm tháng miệt mài, say sưa với công tác Đoàn.

            Song, với tôi, thành tích lớn nhất của Đoàn trường là bồi dưỡng được những thế hệ cán bộ đoàn đủ năng lực và phẩm chất để làm công tác phong trào. Nhiều đồng chí đã tốt nghiệp THPT, thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng và được bầu vào BCH Đoàn trường, BCH Khoa, Chi đoàn ở các trường Đại học, Cao đẳng. Các đồng chí hoạt động rất tốt, được Chi uỷ nơi đây đánh giá rất cao, có đồng chí được kết nạp vào Đảng.

            Tháng 10 năm 2009, bản thân đã ngoài tuổi đoàn, tôi chủ động đề nghị Chi uỷ và Huyện Đoàn cho nghỉ làm Bí thư Đoàn trường để có thời gian đầu tư cho chuyên môn và được Chi uỷ nhất trí.Tháng 9 năm 2012 vừa qua, Đại hội Huyện đoàn Tư Nghĩa lần thứ XIII, bản thân không tái cử vào BCH khoá XIV và xin nghỉ BCH. Kể từ đó, công tác đoàn với tôi cũng hết nhưng những năm tháng ấy tôi làm sao quên được: Một thời nhiệt huyết, say sưa, vui vẻ.

Tác giả bài viết: Huỳnh Công Tuấn - CTCĐ - Nguyên Bí thư đoàn trường

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm điều gì ở Website này?

Đọc Tin tức.

Sử dụng các tiện ích tra cứu.

Đọc các thông báo mới.

Xem hình ảnh.

Tất cả các ý trên.

Thư viện ảnh

 6 Ảnh | 5728 Lần xem
 9 Ảnh | 7157 Lần xem