13:57 EDT Thứ ba, 14/05/2024

Trang nhất » Tin Tức » Bài viết » Giáo viên

40 nam

Trăn trở về chất lượng dạy học.

Thứ hai - 05/03/2012 10:24
Trăn trở về chất lượng dạy học.

Vậy là đã 8 năm tôi sớm chiều lên bục giảng! Khoảng thời gian tuy không quá lâu nhưng cũng đủ để tôi cảm nhận được những giá trị thiêng liêng, những vui buồn của nghề dạy học.

Có lẽ tôi là một trong những giáo viên may mắn vì được dạy học cho các học sinh ở nơi mình được chôn nhau cắt rốn và đấy là điều tôi luôn ao ước khi quyết định thi vào ngành sư phạm.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo thuộc cánh tây huyện Tư Nghĩa, kỉ niệm thời học sinh vẫn luôn khắc sâu trong tôi với những khó khăn về điều kiện sinh hoạt và học tập nhưng kèm theo đó luôn là niềm tự hào về truyền thống anh hùng và hiếu học của địa phương. Tôi vẫn hay khoe với các bạn ở những nơi khác rằng việc dạy và học ở quê mình luôn được chú trọng và có nhiều thành tích đáng kể. Thế nhưng hiện nay, khi tôi đang trực tiếp dạy học ở trường THPT số 2 Tư Nghĩa, thì chắc nhiều người cũng đồng ý với tôi rằng chất lượng đầu vào của học sinh đang đi xuống đáng báo động. Thật buồn khi học ở cấp 3 mà nhiều em học sinh không viết được các văn bản đơn giản, lỗi chính tả rất nhiều, không nắm được kiến thức căn bản, thậm chí không sử dụng được máy tính cầm tay để thực hiện các phép tính cần thiết, rồi tỉ lệ học sinh bỏ học cao… Tôi luôn trăn trở với câu hỏi tại sao như thế? Phải chăng đấy là hệ quả của việc phổ cập giáo dục trung học cơ sở hay hiện tại nhiều phụ huynh vì lo toan cho cuộc sống cơm áo gạo tiền mà ít quan tâm đến việc học của con em mình…?! Và điều mà tôi mong mỏi nhất là phải cải thiện vấn đề này càng sớm càng tốt với những giải pháp đồng bộ và triệt để. Với vốn kinh nghiệm chưa phải đã được tích lũy nhiều của mình, tôi tự thấy cần phải có những giải pháp trọng tâm sau:

* Đối với giáo viên: đầu tiên phải có được cái tâm thật cao thượng, trong sáng, trách nhiệm, nhiệt tình và phải có kiến thức chuyên môn đảm bảo. Chúng ta cần xem trọng việc ‘dạy người’ chứ không chỉ ‘dạy chữ’ và cần trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực và sáng tạo của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm. Bên cạnh đó lãnh đạo nhà trường cần tạo điều kiện để giáo viên có thời gian và không gian để phát huy tính sáng tạo vì ta không thể thực hiện dạy học theo hướng phát huy sự sáng tạo của học sinh mà giáo viên thì không thể sáng tạo!

* Đối với học sinh: Các em cần phải xác định động cơ học tập và phải biết rằng nếu không cố gắng học tập thì sẽ không thể nào thích ứng được với cuộc sống hiện đại. Các em cần phải có hoài bão và phải phấn đấu liên tục để đạt được ước mơ của mình. Một điều hết sức quan trọng nửa là phải có phương pháp học tập phù hợp: tự giác, chủ động và tích cực.

* Đối với cha mẹ học sinh: cần quan tâm nhiều hơn nửa đến việc học tập và sinh hoạt của con em mình. Không vì cuộc sống mưu sinh mà ‘khoáng trắng’ con mình cho nhà trường. Và dĩ nhiên cần có sự phối hợp tốt với nhà trường theo đúng tinh thần xã hội hóa giáo dục.

Kết thúc bài viết này thầy muốn nhắn nhủ với tất cả các em học sinh trường THPT số 2 Tư Nghĩa rằng với sự phấn đấu liên tục của thầy và trò trường THPT số 2 Tư Nghĩa thì chúng ta vẫn có được những học sinh giỏi đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thậm chí là học sinh giỏi quốc gia và đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng chất lượng. Các em không tự ti mà phải nổ lực vươn lên để khẳng định mình, tiếp nối truyền thống của thế hệ cha ông đi trước, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp hơn!

Tác giả bài viết: Phạm Quang Cảm (Tổ Lý - CN)

hồ văn hậu - 11/10/2012 06:07
Bài viết hay và ý nghĩa,phản ánh đúng thực trạng của trường mình,nhưng bài viết chưa sâu sắc,chưa có cái nhìn tổng quát về vấn đề.Nhưng sù sao thì cũng rất tuyệt vời đó sư phụ lí của em ah