05:17 EDT Thứ hai, 15/07/2024

DANH MỤC

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 275


Hôm nayHôm nay : 51925

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 749691

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29947429

Liên kết Website

Phần mềm In.Test
Violympic
Kết quả học tập
IOE
Bộ GD-ĐT
Giáo án điện tử
UBND tỉnh
Sở GD-ĐT Quảng Ngãi

Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu

LMS TN2
40 nam

Trường THPT số 2 Tư Nghĩa hơn 30 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành

Thứ năm - 25/02/2016 09:53
TN2

TN2

Trường THPT số 2 Tư Nghĩa được thành lập vào tháng 8/1984 theo Quyết định số 1147/QĐ của Chủ tịch UBND tỉnh Nghĩa Bình kí ngày 02/8/1984 về việc “Cấp địa điểm xây dựng công trình trường THPT số 2 Tư Nghĩa”; dựa trên cơ sở của Tờ trình số 31/TT của UBND huyện Tư Nghĩa đề nghị ngày 26/4/1984. Đến nay, đã 30 mươi năm phát triển và trưởng thành, trường trở thành niềm tự hào của nhân dân các xã khu Tây huyện Tư Nghĩa với những thành tích đáng mừng: Trường đạt chuẩn quốc gia năm 2008, đội ngũ giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp được nâng lên hằng năm cả về chất lượng lẫn số lượng.
         

             Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập: ngày 05/9/1984, trường khai giảng năm học đầu tiên. Đây là cột mốc đáng nhớ trong lịch sử phát triển của trường. Cơ sở vật chất ban đầu của trường chỉ là dãy phòng học tạm bợ của cơ sở cũ mà trường phổ thông cơ sở số 1 Nghĩa Thắng để lại với 06 phòng học và một dãy nhà tập thể được xây dựng từ năm 1977. Cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường ban đầu chỉ có 14 người. Ban Giám hiệu 02 người, giáo viên trực tiếp giảng dạy có 11 người, nhân viên 03 người. Tổng số học sinh ban đầu có 271 em được chuyển từ trường THPT số 1 Tư Nghĩa về. Các em được biên chế trong 05 lớp gồm 02 lớp 11 và 03 lớp 10. Những ngày đầu, trường gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Nhưng với tinh thần quyết tâm vượt qua những thử thách, khó khăn, thầy và trò đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Đến năm học 1987-1988, sau 05 năm phát triển, số học sinh của trường đã tăng lên 541 học sinh với 12 lớp. Nhưng những năm về sau, tình hình kinh tế đất nước trải qua những khó khăn, có ảnh hưởng nhất định đến nền giáo dục nước nhà nói chung và các xã khu Tây Tư Nghĩa nói riêng. Trường THPT số 2 Tư Nghĩa cũng nằm trong hoàn cảnh chung đó. Vì thế, số học sinh bỏ học ngày càng nhiều theo từng năm học. Đến cuối năm học 1990-1991, trường chỉ còn 08 lớp với tổng số 282 học sinh. Có lớp chỉ còn 30 học sinh. Trường có nguy cơ bị giải thể. Đứng trước tình hình đó, Ủy ban Nhân dân huyện Tư Nghĩa làm tờ trình đề nghị nhập trường, được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi quyết định cho nhập trường với trường THCS Nghĩa Thuận thành trường PTTH cấp 2-3 số 2 Tư Nghĩa từ đầu năm học 1992-1993. Kể từ đó, trường đã dần ổn định và chuyển biến theo từng năm học. Đến năm học 1999-2000, trường thật sự phát triển vững chắc với 34 lớp và 1509 học sinh. Trong đó, học sinh bậc THPT có 884 em, cán bộ giáo viên có 55 người. Đến năm 2002-2003, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi ra Quyết định tách trường PTTH cấp 2-3 số 2 Tư Nghĩa thành trường THPT số 2 Tư Nghĩa và trường THCS Nghĩa Thuận. Thế là từ đó, trường THPT số 2 Tư Nghĩa tiếp tục cuộc hành trình của mình trên con đường giáo dục. Chất lượng dạy học của nhà trường đã từng bước khởi sắc. Trường đã trực tiếp tổ chức và tham gia nhiều Hội thi của ngành, đặc biệt là thi giáo viên dạy giỏi và học sinh giỏi. Bên cạnh đó, các hoạt động phong trào của nhà trường cũng được tổ chức thường xuyên như: thi tiếng hát hay Tư Nghĩa 2, hội trại 26/3, thi học sinh thanh lịch tài năng, thi vẽ tranh, làm tập san, tham gia HKPĐ…Tất cả các hoạt động nói trên được thực hiện hằng năm và đã có những tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Học sinh của trường dự Lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập trường


Thầy Phạm Văn Liên - BTĐU - HT phát biểu trong Lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập trường

 

         Trong suốt hơn 30 năm qua cùng với sự phát triển của quê hương, đất nước trường THPT số 2 Tư Nghĩa đã có những bước tiến vượt bậc và khẳng định được vị thế của mình trong ngành giáo dục tỉnh nhà. Trong sự thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ CB, GV, NV và các thế hệ học sinh của trường THPT số 2 Tư Nghĩa.
Đến năm học 2013-2014 chúng ta có quyền tự hào về những thành tích xuất sắc mà nhà trường đã đạt được: có 12 CSTĐ cấp tỉnh, 45 CSTĐ cấp cơ sở, 39 GVDG cấp tỉnh; 12 cán bộ, giáo viên được UBND tỉnh tặng bằng khen, 16 cán bộ, giáo viên được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen. Trong đó, có nhiều cán bộ, giáo viên được công nhận CSTĐ cấp tỉnh, cấp cơ sở; được UBND tỉnh, Sở GD&ĐT tặng bằng khen, giấy khen 2 đến 3 lần. Thành tích của học sinh cũng tăng lên với 258 học sinh giỏi cấp tỉnh, có 03 học sinh giỏi quốc gia. Tỉ lệ học sinh hằng năm có hạnh kiểm xếp loại khá, tốt chiếm trên 80%; tỉ lệ học sinh khá, giỏi chiếm trên 30%; tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt gần 100%; Tỷ lệ trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các trường ĐH, CĐ đạt 26%.
       Trong số trên 10.000 học sinh đã trưởng thành từ mái trường THPT số 2 Tư Nghĩa, nhiều em đã trở thành những người lao động có tri thức phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm giàu cho gia đình, quê hương, đất nước. Nhiều em có học vị tiến sĩ đang làm việc ở nước ngoài, là giảng viên các trường đại học, cao đẳng, hoặc giáo viên các bậc học phổ thông, là sĩ quan quân đội, giám đốc doanh nghiệp.
Cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang hơn với 33 phòng học cao tầng kiên cố, 5 phòng học trệt, 2 phòng thực hành máy tính, 3 phòng thực hành lý, hóa, sinh; 1 phòng ứng dụng công nghệ thông tin để dạy giáo án điện tử; 1 phòng dạy học tương tác; khu nhà hiệu bộ, nhà thi đấu đa năng. Sân trường thoáng mát, rợp màu xanh của cây cối với những ghế đá, đường đi nội bộ dẫn về các phòng học.
         Trong năm học 2015 - 2016 toàn trường có 1158 học sinh được biên chế thành 30 lớp, có 83 CB, VC trong đó Ban giám hiệu có 03 người; giáo viên có 72 người; nhân viên có 8 người. Đội ngũ trẻ, tương đối đồng bộ, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cao. Đây là năm học thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
         Trường THPT số 2 Tư Nghĩa phát huy những thành quả đã đạt được và tiếp tục thực hiện có hiệu quả, sáng tạo việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Hai không với 4 nội dung: Không tiêu cực trong thi cử, không chạy theo bệnh thành tích, không vi phạm đạo đức nhà giáo và không để học sinh ngồi nhầm lớp”, tiếp tục triển khai đạt hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
         Để đạt mục tiêu trên, thầy trò trường THPT số 2 Tư Nghĩa phải nỗ lực phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn; phấn đấu có nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp; số lượng, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng so với năm học trước. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học và giáo dục, đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh; tăng cường các hoạt động nhằm giúp học sinh vận dụng tốt kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn; nêu cao ý thức trách nhiệm và năng lực chuyên môn của đội ngũ giáo viên, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; không ngừng đổi mới công tác quản lý; tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác giáo dục học sinh; tập trung xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh thực sự tạo điều kiện cho mọi thành viên phát huy tính sáng tạo, tích cực trong mọi hoạt động để xây dựng nhà trường vững mạnh toàn diện.
          Hơn ba mươi năm, một chặng đường dài. Trường đã trưởng thành về mọi mặt. Thành quả suốt hơn ba mươi năm qua thật đáng mừng. Tuy vậy, chất lượng giáo dục vẫn còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Đây là nhiệm vụ mà bất kì cán bộ giáo viên trong trường đều nhận thức được và đang phấn đấu.. Chúng tôi, những con người của hôm nay, sau ba mươi năm phát triển của nhà trường đang tiếp tục gánh vác sứ mệnh thiêng liêng của những người đi trước, sẽ cố gắng xây dựng trường ngày càng vững mạnh, giữ vững và phát huy danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục để xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân và lãnh đạo các cấp giao phó.
Chúng tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh học sinh, với một tập thể sư phạm đoàn kết, tâm huyết, làm việc hiệu quả và sự quyết tâm của toàn thể học sinh, trường THPT số 2 Tư Nghĩa sẽ mãi là nơi ươm mầm, đào tạo những tài năng trẻ của quê hương các xã khu Tây huyện Tư Nghĩa anh hùng, sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công và thắng lợi mới.
         Mặc dù, thời gian có thể phủ bụi mờ lên nhiều thứ nhưng chúng tôi tin rằng những tình cảm, kỉ niệm tốt đẹp của các thế hệ CB, GV, NV và các thế hệ học sinh với trường THPT số 2 Tư Nghĩa mãi mãi ngời sáng trong trái tim của mỗi người, mãi mãi là chỗ dựa, là niềm tin, là tình yêu, là động lực để mỗi người trong số chúng ta tiếp tục sống và cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.
 
                                                                              ThS. Phạm Văn Liên
                                                                         Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng


Tác giả bài viết: Phạm Văn Liên

Nguồn tin: Trường THPT số 2 Tư Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 31 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm điều gì ở Website này?

Đọc Tin tức.

Sử dụng các tiện ích tra cứu.

Đọc các thông báo mới.

Xem hình ảnh.

Tất cả các ý trên.

Thư viện ảnh

 6 Ảnh | 6484 Lần xem
 9 Ảnh | 8016 Lần xem